แหล่งท่องเที่ยวอำเภอบ้านหมี่
         

1.วัดธรรมิการาม หรือวัดค้างคาว
ตั้งอยู่ริมมน้ำบางขามฝั่งตะวันตกตำบลบางขามฝั่งตะวันตกตำบลบางขามเหตุที่ชื่อวัดค้างคาวเพราะว่าเดิมมีค้างคาวอาศัย อยู่มากปัจจุบันไม่มีแล้วและได้เปลี่ยนชื่อใหม่ว่า"วัดธรรมิการาม"เป็นวัดเก่าแก่อยู่ฝั่งคลองในหมู่ไม้ร่มรื่นสิ่งที่น่าชมคือมี ภาพเขียนที่ผนังโบสถ์ซึ่งเป็นภาพเขียนพุทธประวัติทั้ง4ด้านลักษณะของภาพเขียนมีลักษณะแบบตพะวันตกเข้ามาปน บ้างแล้ว เช่น การแรเงาต้นไม้และอื่นๆเป็นภาพเขียนในรัชกาลที่4ฝีมืองช่างพื้นบ้านที่งดงามมากสอบถามรายละเอียด โทร 036-489593 หรือสำนักพุทธศาสนา จังหวัดลพบุรี โทร 036422166

2.วัดท้องคุ้ง
ตั้งอยู่ในเขตตำบลบางพึ่งสิ่งที่น่าสนใจ คือ อุโบสถบนเรือสำเภากลางน้ำอยู่ในแม่น้ำบางขามนอกจากนี้ยังมีศาลาธรรม สังเวชสร้างประยุกต์เป็นรูปรถโดยสารประจำทาง การเดินทาง ใช้เส้นทางเดียวกับวัดฑรรมิการามวัดท้องคุ้งอยู่ห่างอีก ประมาณ2 กิโลเมตรมีบริการรถโดยสารประจำทาง สายลพบุรี-บ้านหมี่ ผ่านหน้าวัด

3.วัดคุ้งท่าเลา
อยู่ริมถนนสายบางงา - บ้านหมี่ตำบลบางพึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือประตูทางเข้าวัดเป็นรูปหนุมานกำลังอ้าปากประดับกระจก สีสวยสะดุดตา เป็นความคิดริเริ่มของเจ้าอาวาสที่นำตำนานเมืองลพบุรีเกี่ยวกับเรื่องรามเกียรติ์มาประยุกต์ในการสร้าง สอบถามรายละเอียดฌทร036-644270 หรือสำนักพุทธศาสนา จังหวัดลพบุรี

4.วัดหนองเต่า(วัดพานิชธรรมมิการาม) ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองเต่าสิ่งที่น่าสนใจ คือ อุโบสถบนหลังเต่าซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของตำบลหนองเต่าพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช(รัชกาลที่9) เสด็จพระราชดำเนินทรงยกช่อฟ้าอุโบสถ เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2517 การเดินทาง ตั้งอยู่ถนนสายเลียบคลองชลประทานหห่างจากตัวเมืองบ้านหมี่ 11 กิโลเมตร

5.วัดเขาวงกต
เป็นวัดที่อยู่ในวงล้อมของภูเขาสามด้านบริเวณกว้างขวางถึง 30 ไร่บนไหล่เขาทางด้านทิศตะวันตกมีพระพุทธไสยาสน์ องค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ ถัดลงมามีศาลาเกบศพหลวงพ่อเจรฺิญติสวัณโณ อกีตเจ้าอาวาส ซึ่งมรณภาพไปอล้วตั้งแต่ พ.ศ.2506แต่ศพไม่เน่าเปื่อยหน้าวัดมีเจดีย์สร้างอยู่บนเรือสำเภาอนุสรณ์ของหลวงพ่อเภาผู้สร้างวัดนี้สิ่งที่น่าสนใจมาก คือถ้ำค้างคาวซึ่งอยู่บนไหล่เขาเหนือระอุโบสถนับว่าเป็นถ้ำค้างคาวที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดลพบุรี การเดินทางใช้ทางหลวง หมายเลข311(ลพบุรี - สิงห์บุรี)เช่นเดียวกับวัดท้องคุ้งจะถึงก่อนเข้าอำเภอบ้านหมี่ประมาณ4กิโลเมตรมีบริการรถโดยสาร ประจำทางสายลพบุรี-บ้านหมี่ ลงรถที่สถนีขนส่งบ้านหมี่ แล้วเหมารถรับจ้างจากบ้านหมี่เข้าไปยังวัดอีกครั้ง