แหล่งท่องเที่ยวอำเภอวิเศษชัยชาญ

1.วัดม่วงภายในวัดมีสถานที่สำคัญหลายแห่งเช่นพระอุโบสถ ล้อมรอบด้วยกลีบบัวสีชมพูวิหารแก้วชั้นล่างเป็นพิพิธภัณฑ์วัตถุมงคล และวัตถุโบราณเปิดเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์09.00 - 17.00น.ภายในมีรูปปั้นเกจิอาจารย์ชื่อดังทั่วประเทศชั้นบนประดิษ ฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์เนื้อเงินแท้องค์แรกองค์เดียวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยสร้างขึ้นเพื่อเป็นเฉลิมพระเกียรติใน วโรกาสที่ครองสิริราชสมบัติครบ50ปีบริเวณวัดมีรูปปั้นแสดงแดนนรกแดนสวรรค์แดนเทพเจ้าไทยและแดนเทพเจ้าจีนซึ่งมี รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่มีรูปปั้นแสดงเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์เกี่ยวกับสงครามไทยพม่าที่เมืองวิเศษชัยชาญด้าน หลังมีวังมัจฉาและสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ของดีเมืองอ่างทองได้นอกจากนี้ยังมีการก่อสร้างพระพุทธมหานวมินทร์ศากย มุนีศรีวิเศษชัยชาญหรือหลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความสูงถึง95เมตร

2.อนุสาวรีย์นายดอกนายทองแก้ว
เป็นอนุสรณ์สถานที่ชาววิเศษชัยชาญและชาวอ่างทองร่วมกันสร้างเพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของวีรบุรุษแห่งบ้านโพธิ์ ทะเลชาววิเศษชัยชาญปู่ดอกและปู่ทองแก้วทั้งสองท่านยอมสละชีวิตอย่างกล้าหาญเพื่อปกป้องแผ่นดินไทยในการสู้รบกับ พม่าที่ค่ายบางระจันก่อนที่กรุงศรีอยุธยาจะแตกในปีพ.ศ. 2309 อนุสาวรีย์แห่งนี้สมเด็จพรเจ้าอยู่หัวฯรัชกาลที่ 10 เสด็จ พระราชดำเนินแทนพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาทรงเปิดเมื่อพ.ศ. 2520

3.วัดเขียน
เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งภายในพระอุโบสถมีภาพเขียนฝาผนังที่งดงามแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับทศชาติชาดกสันนิษฐานว่า เป็นฝีมือช่างสกุลเมืองวิเศษชัยชาญสมัยอยุธยาตอนปลาย ลักษณะภาพคล้ายกับภาพเขียนในพระอุโบสถวัดเกาะและ วัดใหญ่สุวรรณารามจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งอยู่ในยุคสมัยเดียวกัน

4.วัดอ้อย
เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองวิเศษชัยชาญอยู่ริมฝั่งแม่น้ำน้อยสันนิษฐานว่าสร้างในสมัยอยุธยาแต่ไม่สามารถระบุได้ว่าช่วง ของกษัตริย์พระองค์ใดภายในวัดมีพระอุโบสถแบบมหาอุด(คือไม่มีหน้าต่างเลย)พระประธานชื่อหลวงพ่อดำมีความ ศักดิ์สิทธิ์มาก

5.ตลาด100ปีศาลเจ้าโรงทอง
ตลาดนี้เป็นตลาดเก่ามีอายุกว่า100ปีเป็นชุมชนของชาวไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่ ยังคงเห็นสภาพบ้านเรือน ตึกแถวไม้ โรงแรมเก่า โรงสีข้าว ร้านขายของชำ ร้านขายเครื่องยาจีนและไทยซึ่งยังคงเป็นตลาดเก่าที่มีสภาพสมบูรณ์มากที่สุดแห่ง หนึ่งชมตลาดวิเศษชัยชาญซึ่งเป็นตลาดเก่าแก่กว่า 100 ปี อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ค่อนข้างมากมีซอยทำขนมไทยโบราณ สภาพที่อยู่อาศัยในตลาดส่วนใหญ่เป็นห้องแถวไม้ทำขนมซาลาเปา ขนมจีบ ขนมไทยโบราณ เช่น ขนมดอกลำดวน ขนมโสมนัสขนมดอกดินซึ่งเป็นขนมประจำของอำเภอวิเศษชัยชาญส่วนใหญชาวบ้านจะทำขนมไทยเหล่านี้ส่งที่ร้านทรง นิมิตร ในตัวตลาดหากท่านสนใจจะเที่ยวชมฝั่งตรงข้ามตลาดวิเศษชัยชาญสามารถใช้บริการเรือจ้างข้ามฟากได้เที่ยวละ 2บาท(ใช้เชือกชักรอบไป)ปัจจุบันยังใช้งานอยู่เนื่องจากระยะทางใกล้กว่าใช้ถนน

6.วัดวิเศษชัยชาญ
เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองวิเศษชัยชาญมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ปัจจุบันเหลือหลักฐานเพียงเจดีย์เท่านั้นสิ่งปลูกสร้างนอกเหนือจาก นั้นได้สร้างขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ อาทิเช่น พระอุโบสถซึ่งภายในมีวิจิตรกรรมฝาผนังที่เขียนขึ้นในสมัยเดียวกันเป็นภาพ พุทธประวัติและภาพข้าศึกที่เป็นฝรั่งขี่เข้ามา

7.วัดสี่ร้อย
ชื่อตำบลสี่ร้อยและชื่อวัดเป็นชื่อที่สันนิษฐานว่าตั้งขึ้นเป็นอนุสรณ์แก่ขุนรองปลัดชู และชาวบ้านวิเศษชัยชาญ 400 คน ที่เสียชีวิตในสงครามระหว่างไทยกับพม่าที่เมืองกุย ในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์แห่งกรุงศรีอยุธยาพ.ศ.2302 วัด แห่งนี้มีพระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์ สูง 21 เมตร หน้าตักกว้าง6เมตรเศษนามว่า"หลวงพ่อโต"หรือเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า "หลวงพ่อร้องไห้"เมื่อปีพ.ศ2530มีข่าวใหญ่ว่าหลวงพ่อวัดสี่ร้อยมีโลหิตไหลออกมาจากพระนาสิกข่าวนี้ได้รับความสนใจ จากคนทั่วไปทั้งชาวอ่างทองและจังหวัดใกล้เคียงต่างหาโอกาสมานมัสการ "หลวงพ่อร้องไห้" นอกจากนี้ภายในพระ อุโบสถวัดนี้เคยมีภาพจิตรกรรมฝาผนังฝีมือช่างอยุธยา ที่มีความงดงามมาก ปัจจุบันภาพลบเลือนไปหมดแล้ว